Vương Thiên Nhất - Thập Niên Giáp Cấp - Ngũ Niên Đệ Nhất Nhân

Từ lần đầu tiên tham dự giáp cấp liên tái năm 2009 đến nay đã tròn 10 năm, 10 năm mà Vương Thiên Nhất đã trải qua cùng với giáp cấp liên tái từ lần đầu tiên tham dự chuyên nghiệp đến 5 năm liên tiếp giữ ngôi vị số 1 trên bảng anh hùng.
Vương Thiên Nhất - Thập Niên Giáp Cấp - Ngũ Niên Đệ Nhất Nhân
Kỳ thủ Vương Thiên Nhất
Vương Thiên Nhất sinh năm 1989 ở Bắc Kinh. Vô địch cá nhân Trung Quốc năm 2012 và 2016, vô địch cá nhân và đồng đội Thế Giới 2013 và 2017, vô địch đồng đội châu Á 2012 và 2016, vô địch cá nhân Châu Á 2015, nhiều lần vô địch giải đại hội trí lực tinh anh thể dục thể thao quán quân Thế Giới, vô địch Sở Hà Hán Giới 2018.

1. Đầu năm 2009, Giáp Cấp Liên Tái

Từ lần đầu tiên tham dự giáp cấp liên tái năm 2009 đến nay đã tròn 10 năm, 10 năm mà Vương Thiên Nhất đã trải qua cùng với giáp cấp liên tái từ lần đầu tiên tham dự chuyên nghiệp đến 5 năm liên tiếp giữ ngôi vị số 1 trên bảng anh hùng.
2009 là năm đầu tiên trong sự nghiệp của Vương Thiên Nhất. Trong năm này, Vương Thiên Nhất đã kí hợp đồng với đội Thẩm Dương, chính thức bước vào con đường thi đấu chuyên nghiệp.

Giai đoạn 2009- 2010, Vương Thiên Nhất đại diện cho đội Thiên Chi Thẩm Dương thi đấu ở giái cấp liên tái, trong 2 năm đó dành được hạng 10 và hạng 7.

Từ 2011- 2013, Vương Thiên Nhất gia nhập đội Bắc Kinh Uy Khải Kiến Thiết tranh tài ở giáp cấp liên tái, anh và đồng đội đã giành được vị trí thứ nhất, thứ ba và thứ hai trong 3 năm đó. Đỉnh điểm là năm 2012, Vương Thiên Nhất đã chứng tỏ được năng lực và kỳ nghệ xuất chúng của mình.

Nhớ lại những ngày đầu thi đấu ở giáp cấp,Thiên Nhất nói:

“Năm nay chính xác bước vào năm thứ mười một tôi tham gia Giáp cấp, lần đầu tiên cách đây đã hơn mười năm, lúc đó tôi vẫn đang đi học đại học, ảnh đại diện đang sử dụng bây giờ được chụp ở thời điểm đó, nhìn mặt tôi rất ngây ngô. Giáp cấp liên tái là giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên tôi tham gia. Thực tình mà nói, lúc ấy tôi đồng ý tham gia giáp cấp khi được đội Thẩm Quyến mời đơn thuần là muốn rèn luyện bản thân, muốn kiểm nghiệm xem trình độ của mình đang ở mức độ nào chứ hoàn toàn không nghĩ đến chuyện gì cao xa.”
Tình hình bây giờ hoàn toàn khác xưa. Anh đã trở thành một người chơi cờ chuyên nghiệp, là nòng cốt của đội, anh ta phải thực hiện nhiều nhiệm vụ ghi bàn hơn và cố gắng dẫn dắt các đồng đội của mình, là chỗ dựa tinh thần cho đồng đội để đội có thể đạt được kết quả tốt. Vào thời điểm đó, với tư cách là một thành viên bình thường trong đội, anh ta chỉ cần thi đấu tròn vai và đánh chặn đối thủ.

2. Giáp cấp liên tái mang đến một sân chơi hấp dẫn và thu hút nhân tài

Vương Thiên Nhất chia sẻ:
“Được thi đấu ở giáp cấp liên tái có ý nghĩa rất lớn trên con đường phát triển kỳ nghệ của tôi. Nó không chỉ là sự kiện chuyên nghiệp lần đầu tiên tôi tham gia, mà còn thông qua giải, tôi từng bước định hướng được con đường của mình và quyết định dấn thân vào cờ, giải đấu chính là nơi để tôi rèn luyện, trau dồi liên tục để nâng cao kỳ nghệ, nó cho tôi một cơ hội để đến với cờ tướng. Đối với hầu hết kỳ thủ, được thi đấu ở giáp cấp là cơ hội cực kỳ quý giá, đặc biệt đối với những kỳ thủ trẻ tuổi, giải đấu mang tính cọ xác liên tục, mang đến sân chơi tốt để phát triển kỳ nghệ."
Anh nói tiếp:
"Giáp cấp liên tái không ngừng thay đổi theo hướng tích cực, những người kỳ thủ chuyên nghiệp có thể được chuyển nhượng tư do, điều này làm cho giải đấu thêm sức sống và cạnh tranh hơn rất nhiều. Cuộc sống của kỳ thủ cũng đã được đảm bảo, sung túc hơn. Điều này là động lực và nền tảng cho những kỳ thủ trẻ toàn tâm toàn ý phấn đấu và nỗ lực, qua đó thúc đẩy sự tiến bộ của thể thao quốc gia."

3. Trong sự phát triển của cờ tướng năm 2019, trước tiên chúng ta phải dựa trên cuộc thi quốc tế.

Năm nay, Vương Thiên Nhất phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nhật Báo Nhân Dân: "Cờ tướng đã phát triển ra ngoài thế giới. Thực tế, cuộc thi không quá quan trọng, nhưng nó là thứ có thể quảng bá văn hóa truyền thống Trung Quốc đến với các nước. Cờ tướng không thể đóng cửa và chơi với chính nó, mà phải chuyển mình, tìm hướng thay đổi để phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, như thế mới tạo ra sự tác động mạnh mẽ đến với thế giới"
Vương Thiên Nhất nói tiếp :
"Trong mười năm qua, Giáp cấp liên tái ngày càng trở nên khốc liệt hơn thông qua cải cách cách thức thi đấu và sự thay đổi của các đội. Tôi hy vọng rằng giải đấu sẽ ngày càng trở nên công bằng và thú vị hơn, thu hút nhiều người chơi nghiệp dư và những người đam mê cờ tướng chú ý đến giải."

(Theo gdchess, Trùm Buôn Lậu lược dịch)

0 nhận xét trong bài "Vương Thiên Nhất - Thập Niên Giáp Cấp - Ngũ Niên Đệ Nhất Nhân"

Đăng nhận xét