Trịnh Duy Đồng – Kỳ thủ trẻ ngày càng trưởng thành – ngày càng nổi bật ở Giáp Cấp Liên Tái

Vận nước hưng, vận cờ hưng. Đã 70 năm kể từ ngày Trung Quốc được thành lập, cờ tướng đã phát triển rất mạnh mẽ và vươn tầm ra thế giới, hướng đến giai đoạn xã hội hóa. Trong 70 năm này, mặc dù Giáp cấp liên tái chỉ mới có 17 năm tuổi nhưng đã trở thành một giải đấu uy tín, có tiếng vang trong làng cờ tướng.

Nhìn lại 70 năm của Trung Quốc và 17 năm giáp cấp, chúng ta cùng nhau nhìn lại con đường kỳ nghệ của Trịnh Duy Đồng ở giải này.
Trịnh Duy Đồng, sinh năm 1994
Tham gia vào giáp cấp từ năm 2009
Là lực lượng chính trong đội
Các kỳ thủ trẻ được đại diện bởi Trịnh Duy Đồng đang ngày càng nổi bật
Trịnh Duy Đồng đi cùng giáp cấp.
Trịnh Duy Đồng – Kỳ thủ trẻ ngày càng trưởng thành – ngày càng nổi bật ở Giáp Cấp Liên Tái
Kỳ thủ Trịnh Duy Đồng
Trịnh Duy Đồng sinh năm 1994, đến từ Tứ Xuyên, Thành Đô, người từng vô địch giải cá nhân Trung Quốc năm 2014 và 2015, vô địch cá nhân và đồng đội Thế Giới lần thứ 14, vô địch Sở Hà Hán Giới năm 2016, vô địch cá nhân Châu Á năm 2019.

1. Đầu năm 2009

Trịnh Duy Đồng chỉ mới 25 tuổi và hiện là đại diện tiêu biểu của thế hệ cờ tướng mới ở Trung Quốc. Anh vô địch giải Thiếu Niên Quốc Gia năm 12 tuổi và năm 14 tuổi anh đại diện cho Đội 2 Tứ Xuyên tham dự giải Ất Cấp Liên Tái (Giải đồng đội hạng 2 Trung Quốc) , với thành tích bất bại 5 thắng 4 hòa. Giống như Vương Thiên Nhất, câu chuyện về Trịnh Duy Đồng bắt đầu vào năm 2009 và đến nay đã được 10 năm.

- Trịnh Duy Đồng chia sẻ:

"Tôi bắt đầu tham gia Giáp cấp liên tái năm 15 tuổi. Tôi là thành viên trẻ nhất của đội Tứ Xuyên ở thời điểm đó và là thành viên duy nhất trong đội chưa được phong cấp “Đại Sư” (Master). Tôi rất biết ơn các lãnh đội đã tạo cơ hội cho tôi thi đấu, tôi thật sự rất cảm kích về điều đó. Trận đầu tiên ở Giáp cấp Liên Tái là trận với “Đặc Cấp Đại Sư” (Grand Master) Vương Bân của đội Giang Tô, một cuộc chiến thật sự khốc liệt và cực kỳ căng thẳng, cuối cùng hòa cờ, sau trận đấu này tôi cảm thấy mình tự tin hơn rất nhiều. Đây là lần đầu tiên tôi tham dự giải đồng đội ở cấp cao nhất, tôi thi đấu 5 trận dành được 1 chiến thắng, 3 trận hòa, 1 trận thua, coi như thi đấu cũng tròn vai. Vì được tham gia Giáp Cấp nên trình độ cờ của tôi đã có những tiến bộ lớn rõ rệt, cuối cùng tôi được thăng cấp “Đại Sư”.

2. Cầu thủ trẻ đầy triển vọng

Ở giáp cấp liên tái, chúng ta không khó để tìm thấy những kỳ thủ trẻ tuổi nhưng tài cao như Tạ Tĩnh, Trịnh Duy Đồng. Đều là những tay cờ sát thủ ở thế hệ tuổi teen của họ. Với Duy Đồng, anh ấy xem những kỳ thủ trẻ như thế này:

"Tôi là người của thế hệ 9x, sinh năm 1994, Hiện tại, độ tuổi của tôi ở giữa của 2 thể hệ trung niên và thiếu niên. Trên thực tế, vào năm 2012, tôi đã có 1 trận đấu với Tôn Dật Dương, người trẻ hơn tôi một tuổi trong giải đấu, kết quả tôi đã thua anh ấy. Lúc đó, tôi đã cảm thấy sốc và nhận ra rằng tôi không còn là cầu thủ trẻ nhất tham gia giáp cấp. Với sự gia tăng độ tuổi dần sau này 97, 98, 00, tỷ lệ người chơi trẻ ở Giáp cấp ngày càng cao hơn và thế hệ 9x dần trở thành trụ cột của giải đấu."

3. Công nghệ phát triển và sự thay đổi của giải đấu:

“Năm nay là năm thứ 10 tôi tham gia Giáp Cấp, 10 năm qua đã có rất nhiều sự thay đổi, tôi từ một kỳ thủ bình thường dần dần trở thành Đại Sư, đặc cấp Đại Sư, Kỳ vương, quán quân Châu Á, quán quân Thế Giới và hiện tại thành tích không ngừng đột phá. Giáp cấp liên tái trong những sau này có rất nhiều thay đổi, thời điểm ban đầu tôi tham, giải thi đấu theo thể thức cờ chậm (cờ tiêu chuẩn), 4 thành viên trong đội thi đấu cùng 1 lúc. Cho đến 2016, có những sự cải tổ mạnh mẽ, thể thức thi đấu là cờ nhanh 20 phút + 5 giây, các thành viên ra sân theo thứ tự, có thể nói rằng điều này sẽ gây cho các kỳ thủ thi đấu một áp lực tâm lý lớn hơn. Tôi nghĩ điều này là sự thay đổi cơ bản nhất trong giải giáp cấp liên tái."

Những người trẻ tuổi có lợi thế vốn có trong việc sử dụng công nghệ. Trong vài năm qua, Giáp cấp liên tái đã áp dụng nhiều công nghệ mới vào thi đấu. Đối với sự thay đổi trong công nghệ của giải đấu trong vài năm qua, Trịnh Duy Đồng tin rằng:
"Sau khi tham gia giải đấu 10 năm, tôi đã chứng kiến một sự điều chỉnh tuyệt vời trong hệ thống giải đấu, chúng tôi cảm thấy thích thú hơn và phấn khích hơn. Tôi đã thấy những kết quả tốt trong những năm này. Với sức mạnh ngày càng tăng của khoa học và công nghệ của đất nước và danh tiếng của Tencent trong những năm qua, nhiều sự cải tiến đã được đưa vào giải, người hâm mộ cờ tướng có thể xem giải đấu thông qua Internet. Nó đã thúc đẩy phát triển các dự án thể thao một cách mạnh mẽ.
Tôi hi vọng rằng giải đấu sẽ ngày càng tốt hơn, có thể thu hút nhiều sự chú ý hơn từ người hâm mộ và các bằng hữu trong và ngoài nước.

(Theo gdchess, Trùm Buôn Lậu lược dịch)

0 nhận xét trong bài "Trịnh Duy Đồng – Kỳ thủ trẻ ngày càng trưởng thành – ngày càng nổi bật ở Giáp Cấp Liên Tái"

Đăng nhận xét