Kinh nghiệm, nguyên tắc, chú ý nếu muồn thành kỳ thủ cờ tướng giỏi

Nếu muốn trở thành một kỳ thủ cờ tướng giỏi các bạn phải chú ý, nên làm theo các nguyên tắc trong khi đánh cờ tướng và cần đúc rút ra kinh nghiệm của chính mình.

Theo kinh nghiệm đánh cờ của bản thân, tôi xin đưa ra những điều sau đây:

1. Kinh nghiệm đánh cờ tướng

a. Đa dạng chiến thuật đánh

Thay đổi chiến thuật khi chơi với các đối thủ khác nhau

–> Để làm được được điều này các bạn cần nghiên cứu các chiến thuật đặc biệt  của “Cờ Tướng” đồng thời tìm hiểu phân tích điểm mạnh yếu trong lối chơi của từng đối thủ.

+ “Mạo hiểm” chính là “phá cách” là câu mà xã hội thời nay thường nói. Bạn có gan dạ, tính toán kỹ mới dám đi những nước cờ mà người khác không dám, mới có thể phá vỡ sự phòng thủ kiên cố của đối phương.

+ “Tỉ Mỉ” là cân nhắc tỉ mỉ từng nước đi, tính toán những biến thể của nước đi và hình thái cờ sau khi bạn di chuyển quân đó. Điều này sẽ là tiền đề bạn triển khai chiến thuật đánh của mình hiệu quả hơn.

2. Đánh nhiều trận để tích lũy kinh nghiệm

Đôi bên đều hồi hộp, là vì tâm lý sợ hãi thất bại đã vượt hẳn khát vọng chiến thắng. Tâm lý sợ thua đã gây trở ngại và ảnh hưởng tai hại cho chiến thuật và lối đánh trong quá trình thi đấu. Hiện tượng này cũng khá phổ biến trong các bộ môn thể thao khác.
Kinh nghiệm, nguyên tắc, chú ý nếu muồn thành kỳ thủ cờ tướng giỏi
Đánh cờ tướng
Theo đạo gia “Bình Thường Tâm” có thể diễn dịch qua câu nói: “Được cũng đạm nhiên, Mất cũng thái nhiên, Thuận kỳ tự nhiên, đó là Đạo”. Người Trung Quốc từ xưa đến nay vì các nhân tố về văn hóa, trước thi đấu thường tránh nghe chữ “Thua” cho nên mới nói ba chữ ”Bình Thường Tâm”.

Câu bình tâm là một lĩnh hội về đạo cờ, cũng là một cảm ngộ về nhân sinh. Như bao nhiêu sự việc khác, muốn thắng lại sợ thua, đây là trạng thái tâm lý tệ hại nhất đồng thời là tâm trạng dễ thua nhất. Nếu để tâm thái thoải mái để đánh cờ kết quả chắc chắn khá hơn tâm trạng sợ sệt.

Cảnh giới cao nhất của tĩnh tâm là bỏ hết những ý nghĩ thắng thua ra ngoài, tâm không có tạp niệm. Bất kể đang lúc thi đấu hoặc tập luyện, nhất tâm bất loạn, bản thân kỷ nghệ cũng sẽ nâng cao rất nhanh. Cho nên khi đánh cờ gạt bỏ ý niệm thắng thua, chú tâm làm tốt việc trước mắt, bạn mới có thể thành người thắng lợi cuối cùng.

2. Nguyên tắc, chú ý khi đánh cờ tướng cần nhớ

- Không được nóng vội (Dục tốc bất đạt)
- Phải điều xe, pháo, mã ra các lộ để dễ tấn công và phòng thủ
- Bày binh bố trận để công, thủ vững chắc toàn diện
- Phân tích kỹ thế cờ trước khi tấn công (Vì khi đã tấn công thì không rút lại được)
- Với đối thủ mạnh nên phòng thủ chắc chắn
- Tập trung vào ván cờ, không mất bình tĩnh khi đánh
- Tính toán nước cờ sao cho hợp lý, tránh để thiệt quân

0 nhận xét trong bài "Kinh nghiệm, nguyên tắc, chú ý nếu muồn thành kỳ thủ cờ tướng giỏi"

Đăng nhận xét