Cách di chuyển các loại quân trong cờ tướng

Ở bài viết này các bạn sẽ học được cách di chuyển các loại quân trong cờ tướng.

Đó là các quân Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt.

1. Cách di chuyển quân Tướng

Tướng là quân quan trọng nhất trên bàn cờ. Hai bên đều phải cố gắng làm sao để giữ con tướng của mình không bị tấn công.

Quân Tướng chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang, dọc mỗi lần 1 ô, trong một vùng gọi là 'thành'
Hình 1: quân Tướng di chuyển

2. Cách di chuyển quân Sĩ

Sĩ là 1 trong 2 loại quân phòng thủ (cùng với Tượng), nó có nhiệm vụ chống đỡ các đợt tấn công của đối phương ở trong "thành".

Quân Sĩ di chuyển theo chiều chéo, mỗi lần một ô. Cũng giống như Tướng, Sỹ chỉ hoạt động ở trong thành.
Hình vẽ 2: quân Sĩ di chuyển

3. Cách di chuyển quân Tượng

Tượng là quân phòng thủ, chống đỡ sự tấn công của đối phương ở ngoài thành. Quân tượng di chuyển theo chiều chéo, mỗi lần 2 ô. Và Tượng không thể qua sông.
Hình vẽ 3: quân Tượng di chuyển

4. Cách di chuyển quân Xe

Xe là quân tấn công mạnh nhất và có giá trị thứ 2 trên bàn cờ. Quân xe hoạt động rộng khắp cả bàn cờ. Khi 'ăn' được xe của đối phương thì sẽ giành lợi thế lớn và ngược lại nếu bị "ăn" mất xe người thì sẽ gặp nhiều khó khăn.
Hình vẽ 4: Xe có thể di chuyển nhiều ô trên hàng

5. Cách di chuyển quân Pháo

Pháo là quân tấn công rất mạnh, nó thường được kết hợp với xe để tạo ra sức công phá. Quân Pháo di chuyển giống quân Xe (tuy nhiên cách 'ăn' quân đối phương lại khác, điều này sẽ được trình bày sau)
Hình vẽ 5: quân Pháo di chuyển

6. Cách di chuyển quân Mã

Mã là quân tấn công, trong những nước khai cuộc thường được dùng để trấn thủ hàng tốt. Khi qua sông, Mã là quân gây khó chịu cho đối phương bởi cách đi lắt léo. Song Mã hoặc Mã với Xe là những kết hợp thường thấy trong các nước chiếu bí.

Quân Mã di chuyển có phần giống tượng, nhưng thay vì lên đỉnh của ô tiếp theo, Mã nhảy lên một trong 2 góc còn lại. Nếu có quân nào đứng ở 1 trong 2 góc của ô Mã đang đứng, Mã sẽ không thể nhảy lên góc của ô tiếp theo ở phía đó (khi đó Mã được coi là bị cản)

7. Cách di chuyển quân Tốt

Tốt cũng là quân tấn công, tuy nhiên nó thường bị 'hi sinh' nhiều nhất, một phần do trong những nước đầu, người chơi phải dùng Tốt làm lá chắn để cho Xe, Pháo, Mã tiến lên.

Quân Tốt chỉ có thể di chuyển mỗi lần một ô. Trước khi qua sông, nó chỉ được tiến lên. Khi đã qua sông rồi, tốt có thể di chuyển theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc. Tốt chỉ được tiến, không được lùi.

Tốt qua sông sẽ gây khó chịu cho đối phương. Tốt đặc biệt hữu dụng khi vào cờ tàn.

Dân chơi cờ tướng thường có câu dạy cờ như sau: "Mã nhật Tượng điển, Xe liền Pháo cách" là để chỉ cách đi của các quân cờ trong cờ tướng.

Bài viết tiếp theo: Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu: Bắt quân

0 nhận xét trong bài "Cách di chuyển các loại quân trong cờ tướng"

Đăng nhận xét